Bảo lãnh BĐS: Chủ đầu tư không biết trả NH mức phí bao nhiêu?

Thứ Tư, 12 tháng 8, 2015

Bảo lãnh BĐS: Chủ đầu tư không biết trả NH mức phí bao nhiêu?

Quy định về bảo lãnh trong cho thuê mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai, đã chính thức có hiệu lực được hơn 1 tháng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư dự án BĐS đến nay vẫn còn lúng túng trong việc triển khai.

+ Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2015, thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội đã chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ, đặc biệt là nguồn cung từ các dự án mở bán. Trong nửa đầu năm 2015 đã có khoảng 13.000 căn hộ tung ra thị trường, bằng nguồn cung với cả năm 2014. Tính chung cả năm, giới chuyên gia dự báo sẽ vượt ngưỡng nguồn cung thời kỳ các năm BĐS tăng trưởng mạnh 2006-2010.

+ Một loạt chính sách mới về đất đai, đầu tư, nhà ở, kinh doanh BĐS… là cú hích đối với hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản hơn một năm rưỡi qua. Hoạt động M&A của khối nội trong năm 2015 cũng diễn ra hết sức quyết liệt, đến trên 70%. Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư trong lĩnh vực này, trong giai đoạn chỉ 2 năm tới, thị trường BĐS sẽ chứng kiến hiện tượng “cá lớn nuốt cá bé” thông qua mô hình M&A.


+ Quy định về bảo lãnh trong cho thuê mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai, đã chính thức có hiệu lực được hơn 1 tháng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư dự án BĐS đến nay vẫn còn lúng túng trong việc triển khai. Nguyên nhân được cho là do Luật chưa quy định mức sàn và mức trần đối với phí bảo lãnh BĐS khiến các chủ đầu tư không biết phải trả ngân hàng mức phí bao nhiêu thì có thể dễ dàng ký kết hợp đồng này. Bên cạnh đó, từ ngày 9/8 tới đây, Thông tư do Ngân hàng Nhà nước ban hành sẽ có hiệu lực, quy định về bảo lãnh ngân hàng. Tuy nhiên, một số nội dung của Thông tư chưa giải quyết được các vướng mắc trong thực tế.

+ Nhiều chuyên gia BĐS khuyến cáo, để tránh rủi ro, khách hàng mua nhà thời điểm này cần hết sức thận trọng. Người mua nhà cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về năng lực tài chính chủ đầu tư, về tình trạng pháp lý dự án. Nhất thiết, các dự án bán hàng tại thời điểm này phải đảm bảo 3 yêu cầu như chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, dự án đã được mua bảo lãnh ngân hàng và chủ đầu tư phải xây dựng xong cốt nền.

+ UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã tiếp nhận quản lý 166 tòa nhà tái định cư tại 36 khu trên toàn địa bàn thành phố, trong đó bao gồm hơn 13.900 căn hộ. Đến nay đã giao cho dân sử dụng hơn 12.000 căn hộ, còn 1.300 căn chưa giao cho dân sử dụng. Mặt khác, về việc sử dụng nguồn quỹ bảo trì 2%, người dân không đồng thuận và thời gian lấy ý kiến của các chủ sở hữu kéo dài, dẫn đến không đáp ứng kịp thời yêu cầu dân sinh khiến các tòa nhà xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì kịp thời.

+ Theo đánh giá của Hiệp hội BĐS TP. Đà Nẵng, giá nhà phố trên địa bàn thành phố đã tăng 20% - 30% so với các năm trước. Cụ thể, chỉ một thời gian ngắn, sau khi đưa vào sử dụng công trình cầu Nguyễn Tri Phương, giá đất nền tại Khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương đã tăng lên khoảng 30 - 50 triệu đồng/nền. Tương tự, khi công trình Nút giao thông khác mức ngã Ba Huế hoàn thành vào cuối tháng 3/2015, từ cuối năm 2014, giá đất nền tại Khu đô thị Phước Lý đã tăng lên 25 - 30 triệu đồng/nền... Tuy nhiên, kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS thành phố như cách đây 5 năm, giới chuyên gia BĐS cho rằng sẽ khó thành hiện thực. Do vậy, những dấu hiệu tăng giá trong thời gian gần đây cũng chỉ là sự tăng trưởng nhẹ.

+ Trong giai đoạn 2015-2020, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) được định hướng phát triển thành đô thị loại II - Đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội. Theo đó, thị xã sẽ ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao theo hình thức xã hội hóa đầu tư; khuyến khích thu hút nguồn vốn đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng phát triển du lịch; tích cực tuyên truyền, quảng bá tiềm năng về du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm về du lịch.

Theo PV

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

 

Thiết kế Web : SIEUTHIDUANSTDA.VN
Liên hệ: 0916.858.169 | Email: stdasieuthiduan@gmail.com