Cần tăng nhanh nguồn cung cho thị trường Nhà ở Xã hội

Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2015

Cần tăng nhanh nguồn cung cho thị trường Nhà ở Xã hội

Bộ Xây dựng cho biết, đến năm 2020, ước tính cả nước sẽ cần khoảng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội với diện tích trung bình 50m2/căn tại khu vực đô thị. Cụ thể, nhu cầu ở Hà Nội và TP.HCM mỗi thành phố khoảng 130 - 140 nghìn căn.
 
+ Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, tính đến cuối tháng 3/2015, trên địa bàn thành phố có khoảng 70 dự án nợ tiền sử dụng đất, với tổng số tiền lên tới hơn 4.700 tỷ đồng. Trong đó, số tiền không được gia hạn là hơn 1.560 tỷ, số được gia hạn nhưng quá hạn vẫn không nộp là hơn 3.100 tỷ. Quận Thanh Xuân là địa bàn có số lượng dự án nợ tiền sử dụng đất nhiều nhất với 15 dự án, tiếp đến là quận Cầu Giấy với 12 dự án, quận Hoàng Mai có 9 dự án…
 
 
+ Nghiên cứu thị  trường bất động sản mới nhất cho thấy, sau Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng đã trở thành điểm đến thứ 3 của dòng vốn đầu tư bất  động sản. Riêng trong quý I/2015, giá biệt thự tại Đà Nẵng đã tăng 11% so với giá trung bình là 25 triệu/m2, giá căn hộ bình quân toàn thị trường tăng 17% so với nửa cuối năm 2014, giá bán căn hộ ven biển tăng từ 21 – 73 triệu đồng/m2. Dự kiến, trong thời gian tới nhu cầu nhà ở, du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng cao cũng sẽ đẩy giá BĐS tại thành phố tăng theo.
 
+ Nghiên cứu thị trường BĐS Hà Nội trong 2 quý đầu năm 2015 ghi nhận khu vực quận Tây Hồ có mức giá tương đối đắt đỏ,... Một loạt các căn hộ chung cư ở đây đều có mức giá giao động trong khoảng 30 triệu/m2; biệt thự, liều kề có giá dao động từ 100 triệu/m2; đất thổ cư có mức giá từ 40 triệu/m2 trong ngõ, từ 70 triệu/m2 với ngõ đường ô tô có thể vào nhà.
 
+ Bộ Xây dựng cho biết, đến năm 2020, ước tính cả nước sẽ cần khoảng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội với diện tích trung bình 50m2/căn tại khu vực đô thị. Cụ thể, nhu cầu ở Hà Nội và TP.HCM mỗi thành phố khoảng 130 - 140 nghìn căn, phần còn lại sẽ tập trung tại một số địa phương trọng điểm như Hưng Yên, Đồng Nai, Thái Nguyên, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bắc Ninh…
 
+ Ông Bùi Quang Vinh - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, ngành BĐS đã đóng góp khoảng 2,2% trong tổng số 6,11% mức tăng trưởng GDP. Việc các dự án hoạt động trở lại, dòng tiền của xã hội đổ vào BĐS tăng lên là những tín hiệu tốt. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng vẫn phải cảnh giác với “bong bóng” BĐS và nhu cầu ảo. Vì thế, nếu tiếp tục đổ tiền vào có thể làm trầm trọng nợ xấu BĐS và giai đoạn sau sẽ khó khăn hơn nữa nên Chính phủ sẽ yêu cầu kiểm soát chặt hơn nữa các nguồn vốn đổ vào BĐS.
 
+ UBND TP.HCM vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất việc đầu tư Dự án Tòa nhà hữu nghị và Trung tâm Hội nghị  quốc tế ở số 31 Lê Duẩn (quận 1). Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ tổ chức kêu gọi đầu tư từng ô phố, cả khu hoặc chỉ triển khai dự án trên diện tích khu đất của Nhà Hữu nghị, còn lại một phần diện tích kêu gọi đầu tư chỉnh trang theo đúng quy hoạch.
 
+ Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án chuyển đổi mục đích sử dụng của gần 150 ha đất trồng lúa để thực hiện một số dự án, công trình xây dựng trên địa bàn TP.HCM. Các dự án, công trình xây dựng được thực hiện từ việc chuyển đổi từ đất trồng lúa gồm: Dự án xây dựng khu công nghiệp; dự án bãi thải, xử lý chất thải; dự án đường giao thông;... Trước đó, Chính phủ cũng đã quyết định sử dụng nguồn ngân sách của Nhà nước để hỗ trợ các địa phương sản xuất lúa. Cụ thể, phí hỗ trợ đối với nguồn đất chuyên trồng lúa nước là 1 triệu đồng/ha/năm, đối với đất trồng lúa khác là 500.000 đồng/ha/năm...
 
+ Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét, sớm triển khai thực hiện di dời ga đường sắt Đà Nẵng và các công trình liên quan ra khỏi trung tâm thành phố trong giai đoạn 2016 – 2020. Việc di dời này là một trong số các dự án quan trọng về phát triển cơ sơ hạ tầng tại địa phương, đã được Bộ Chính trị thông qua từ tháng 10/2003, đồng thời phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển ngành giao thông vận tải đường sắt đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
 
Theo PV

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

 

Thiết kế Web : SIEUTHIDUANSTDA.VN
Liên hệ: 0916.858.169 | Email: stdasieuthiduan@gmail.com