“Đội lái” đang quay lại thị trường Bất Động Sản Đà Nẵng?

Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2015

“Đội lái” đang quay lại thị trường Bất Động Sản Đà Nẵng?

[tintuc]

Từ đầu năm 2015 đến nay, tỷ lệ người Hà Nội đầu tư các dự án BĐS tại TP. Đà Nẵng chiếm đến hơn 50% tổng số giao dịch và chiếm khoảng 65% lượng sản phẩm bán ra.

+ Nhu cầu sở hữu căn hộ bình dân của người dân tại Hà Nội hiện rất lớn. Ước tính đến năm 2020, thành phố Hà Nội cần khoảng 30.000 căn hộ tầm trung. Nắm được xu hướng này, nhiều chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng các loại căn hộ cho người thu nhập thấp có giá xoay quanh mức 10 triệu/m2. Hiện nguồn cung loại nhà ở này trên cả nước có khoảng 56.000 căn đến từ 91 dự án đang triển khai.


+ Từ đầu năm 2015 đến nay, tỷ lệ người Hà Nội đầu tư các dự án BĐS tại TP. Đà Nẵng chiếm đến hơn 50% tổng số giao dịch và chiếm khoảng 65% lượng sản phẩm bán ra. Nguyên nhân được cho là giá BĐS Đà Nẵng đang dần phù hợp với nhu cầu của thị trường, cùng với đó là các chính sách của Chính phủ đã cơ bản đi vào thực tế, dòng tiền đã được khơi thông và các ngân hàng đã tiến hành cho vay trở lại. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu cơ không tỉnh táo, thì khả năng thua lỗ là điều vẫn có thể xảy ra.

+ Thực tế thị trường cho thấy, xu hướng dịch chuyển sang phân khúc đất nền tự xây đang là xu hướng tất yếu của thị trường. Bởi thực tế, trong thời gian qua có hàng loạt các dự án xây xong không có người ở, cho thấy sự lãng phí và tính chưa linh hoạt của chính sách. Trong khi đó, những người có nhu cầu ở thật lại không thể tiếp cận được do giá BĐS quá cao, một phần có sự tác động của giá xây thô quá đắt đỏ.

+ TP.HCM hiện có 1.043 dự án bất động sản nhưng số lượng doanh nghiệp đăng ký quản lý hạ tầng dự án chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Theo đó, thành phố đang dự thảo quy định giao cho chủ đầu tư các dự án chịu trách nhiệm duy tu, quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật sau khi đã hoàn thiện việc xây dựng. Về phía các doanh nghiệp đều cho rằng, chủ đầu tư chỉ nên quản lý phần đường nội bộ và cây xanh, bởi mức kinh phí bảo dưỡng, duy tu hàng năm là rất lớn.

+ Theo ý kiến của một số chuyên gia BĐS, Việt Nam nên hình thành loại hình văn phòng chung cư và lập ra một cơ quan quản lý riêng cho loại hình này như nhiều quốc trên thế giới đã làm, chứ không nên cấm việc sử dụng chung cư làm văn phòng. Nhà nước nên khuyến khích doanh nghiệp nhỏ thuê hoặc mua chung cư làm văn phòng nhằm giảm chi phí mặt bằng đồng thời giảm bong bóng bất động sản tại phân khúc nhà thương mại.

+ Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, kết quả giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng tính đến ngày 30/4/2015 đã tăng nhanh so với thời kỳ đầu mới thực hiện. Tổng số tiền đã cam kết là 13.078 tỷ đồng, đã giải ngân là 7.155 tỷ đồng. Theo nhận định của Hiệp hội BĐS TP.HCM và nhiều chuyên gia kinh tế, tiền cho vay đã có từ lâu, nhưng quá khó để đến được tay người thu nhập thấp. Mấu chốt của vấn đề này nằm ở chính sách chưa được khơi thông đồng bộ.

+ Thủ tướng Chính phủ đã quyết định bổ sung hơn 465 tỷ đồng cho Bộ Tài nguyên & Môi trường và 51 tỉnh, thành phố nhằm thực hiện việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014. Số tiền nói trên được trích từ nguồn dự toán chi sự nghiệp kinh tế của ngân sách TW năm 2015. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu việc quản lý và sử dụng số kinh phí nói trên phải được thực hiện theo quy định hiện hành. Bộ Tài chính có trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của nội dung và số liệu báo cáo.

+ Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức xác nhận việc mất 3.000 phôi để làm Sổ đỏ. Cũng theo thông tin từ Bộ, số phôi này mất trong quá trình chuyển phát nhanh cho TP. Đà Nẵng (2.000 phôi) và tỉnh Phú Yên (1.000 phôi). Đặc biệt, số phôi này bị mất từ hồi tháng 1/2015, và được xác định do kẻ gian đột nhập và lấy đi từ đơn vị vận chuyển trung gian. Việc để mất 3.000 phôi sổ đỏ làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lợi dụng số phôi sổ đỏ đã mất để làm giả sổ đỏ lừa đảo ở cả 63 tỉnh thành.

Theo PV

[/tintuc]

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

 

Thiết kế Web : SIEUTHIDUANSTDA.VN
Liên hệ: 0916.858.169 | Email: stdasieuthiduan@gmail.com